HIỆU CHUẨN MÁY ĐO ĐỘ NGỌT

Máy đo độ ngọt hay còn gọi là khúc xạ kế là một thiết bị quang học đặc biệt dùng để đo đạc nồng độ đường trong nhiều loại mẫu. Có đơn vị đo là brix nên còn hay được biết đến với tên là máy đo độ ngọt Brix, hay khúc xạ kế đo độ ngọt.

Ngày đăng: 17-11-2022

180 lượt xem

Dựa vào tính năng người ta thường chia máy đo độ ngọt thành 2 loại :

- Khúc xạ kế đo độ ngọt: là những thiết bị hàng đầu, sử dụng hiện tượng quang học khúc xạ kế để cho kết quả trên một thước đo chia theo vạch độ brix.  
- Máy đo độ ngọt điện tử: là sản phẩm chuyên dùng để đo độ ngọt hay xác định lượng đường có trong thực phẩm. Nhưng khác với khúc xạ kế máy đo điện tử được trang bị màn hình LCD, nên kết quả cho ra sẽ hiện lên màn hình LCD chính xác.  

Cả 2 loại đều cho kết quả chính xác trong vài giây nhưng khúc xạ kế thường được ưu tiên hơn bởi giá thành của chúng khá rẻ phù hợp với túi tiền của nhiều người. Nên được sự ưa chuộng nhiều hơn

Máy đo độ ngọt có những vai trò và ứng dụng vô cùng quan trọng trong công nghệ sản xuất thực phẩm, cụ thể máy có thể hoạt động đa dạng trong việc đo độ ngọt ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Tức là, tất cả các thực phẩm được chuyển sang dạng lỏng là có thể sử dụng máy đo độ ngọt để xác định lượng đường trong tất cả thực phẩm đó. Đối với các sản phẩm ở dạng rắn như trái cây, trước khi đo, hãy nghiền chúng ra rồi lấy phần nước trái cây để đo độ ngọt.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo độ ngọt:

- Không dùng vòi nước dội trực tiếp vào vật kính
- Nếu mẫu đo có màu sắc, ánh sáng đi qua khó, kết quả đọc mờ thì nên đọc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới đèn của một kính hiển vi.
- Lưu ý không đưa khúc xạ kế tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời

Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ ngọt

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

   Kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:

- Kiểm tra sự phù hợp của phương tiện đo với các yêu cầu quy định trong tài liệu kỹ thuật và ghi các thông tin về tên, nhãn hiệu, kiểu /loại, số hiệu, chỉ thị của phương tiện đo, phạm vi hoạt động, độ phân giải của nhà sản xuất.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

   Kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau đây:

Bộ phận chỉ thị hoạt động ổn định, không có hiện tượng thay đổi đột ngột, biến động, các số hiển thị phải rõ nét, không bị mờ hoặc mất nét.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

   Máy đo độ ngọt được kiểm tra đo lường theo trình tự các nội dung, phương pháp và các yêu cầu sau đây:

- Kiểm tra điểm “0”

- Kiểm tra sai số

- Tính toán độ không đảm bảo đo

Bước 4: Xử lý kết quả

- Thiết bị sau khi hiệu chuẩn được dán tem, cấp giấy chứng nhận kết quả hiệu chuẩn.

- Chu kỳ hiệu chuẩn được khuyến nghị là 1 năm.


 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỬ CALTEK
 CALTEK ELECTRONICS JOINT STOCK COMPANY

Địa chỉTầng 3, Hà Nam Plaza, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương

Chi nhánh: Tầng 2, trung tâm điều hành KCN Tiên Sơn, đường TS11, KCN Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Hotline: 0326.781.115
Email: 
ha.dang@caltek.com.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...